Mẫu Sân Vườn Phong Cách Karesansui

1

Phật giáo được sinh ra ở Ấn Độ, tuy nhiên được phát triển và tồn tại bền vững ở Trung Quốc, nhưng nở hoa rực rỡ nhất lại là Nhật Bản. Sự ảnh hưởng lan tỏa đậm nét của thiền vào mọi mặt của đời sống từ hoa đạo, trà đạo, kiếm đạo, võ đạo cho đến văn, thơ, nhạc, hội họa, nghệ thuật thiền….

Vườn thiền là một nghệ thuật đỉnh cao giúp con người mà cụ thể là hành giả thiền hòa nhập với thiên nhiên. Những khu vườn không rộng lớn lắm nhưng bằng con mắt thiền tinh tế họ đã tạo ra một không gian nhìn cảm giác rất rộng lớn xa xăm. Sống trong không gian cảnh đó không hề thấy khô khan, nặng nề mà ngược lại nhẹ nhàng, sâu lắng..

Hôm nay chúng ta sẽ cùng Nhadepthe tìm hiểu về Vườn khô Karesansui  thường được xem là loại vườn đặc trưng nhất của văn hóa Nhật Bản.  Loại vườn này đã có từ thời  Muromach (1392-1568).

Trong thiết kế sân vườn Karesansui, việc sắp đặt đá (stone) là quan trọng. Do vậy, phải đặt đá đúng chỗ để cho được góc nhìn đẹp nhất. Nếu một viên đá có phẩn đỉnh trông xấu, bạn đừng đặt nó ngay giữa vườn, hãy đặt nó vào một bên sân vườn. Nên chú ý sắp đặt đá theo chiều ngang hơn là chiều đứng. Nếu các viên đá được sắp đặt càng ra xa, hãy bố trí cho chúng chạy nối tiếp nhau. Nếu các viên đá dựa vào nhau, bạn nên sắp đặt cho chúng hỗ trợ nhau.

Sở dĩ được gọi là vườn khô vì cấu trúc của vườn này chủ yếu dựa trên cát, sỏi, đá, các loại bonsai được cắt tỉa cẩn thận và đôi khi kết hợp với các cây lớn đã trồng trước. Các loại cây lớn trồng sát bên thường là loại có hoa để làm nền cho khuôn vườn thêm ý nghĩa. Trong nhiều khuôn vườn, rêu mốc cũng làm tăng thêm vẻ đẹp thâm trầm của đá. Nói chung là không có yếu tố ao hồ trong cấu trúc của karesansui.

Karesansui có thể được thiết kế trên các khoản diện tích khác nhau tùy theo điều kiện cho phép. Đó có thể là khoảng sân vườn vuông vức bên hiên nhà, hay cũng có thể là khoảng vườn dựa trên địa thế và cây cảnh xung quanh sẵn có.

Vườn cảnh truyền thống của Nhật Bản mang đặc trưng nổi bật là tập hợp ngăn nắp của các vật thể thiên nhiên thu nhỏ qua bàn tay của con người. Nhiều vườn Nhật có cách bài trí với những hàm ý sâu xa của phong cách Thiền.

Tuy nhiên, yếu tố sắp đặt lại là phần quan trọng nhất. Từng viên đá, hòn sỏi được sắp xếp như thể ngẫu nhiên nhưng chúng chứa đựng ẩn ý bên trong không phải ai cũng có thể hiểu. Mỗi yếu tố của vườn đều chứa đựng một ý nghĩa tượng trưng. Chẳng hạn như đá tượng trưng như sự vững chắc của đồi núi vì đá cũng được tôn thờ như những vị thần. Cát và sỏi tạo thành dòng chảy của sông, của suối….

Nếu có duyên một lần đến Nhật, bạn hãy tìm đến tham quan và thử ngồi lặng ngắm Karesansui, bạn sẽ thấy rõ tâm mình hơn.

1 COMMENT

BÌNH LUẬN

Viết bình luận của bạn tại đây!
Vui lòng điền tên bạn tại đây