Màu Tím Hoàng Gia

0

Tại sao gọi là tím hoàng gia, tại sao màu tím lại đại diện cho sự sang trọng. Màu tím nào là màu tím danh giá. Cùng tìm hiểu lịch sử của màu tím và ứng dụng của màu tím trong nội thất nhé.

Nguồn Gốc Của Màu Tím Hoàng Gia

Thần thoại Hy Lạp có ảnh hưởng sâu rộng đến lịch sử các quốc gia Châu Âu, đặc biệt là các quốc gia xung quanh biển Địa Trung Hải. Chắc chúng ra không ai lạ lẫm với nhân vật anh hùng Hercules ( Héc-Quyn). Hercules là người tìm ra màu tím này, nói đúng hơn là chú chó của Hercules đã tìm ra màu tím này khi được chủ dắt đi dạo bờ biển và vô tình cắn 1 con ốc gai, việc này làm cho phần lông xung quanh miệng chú chó bị nhuộm màu tím.

chú chó tìm ra màu tím

Trên tranh chú chó đang nghịch 1 con ốc khá tròn trịa. Nhưng thực ra loại ốc gai (Murex Snail) đấy có tên gọi là Bolinus Brandaris và có hình như dưới.

Người dân Hy Lạp sau đấy đã dùng những con ốc sên màu tím này để nhuộm vải. Màu sắc này sau đấy được hoàng gia Hy Lạp và La Mã sử dụng và có giá đắt cắt cổ. Một cân thuốc nhuộm tím hoàng gia này có giá tới 6 năm lương trung bình của một người thợ La Mã thời đấy.

Được Hoàng Gia Ưa Chuộng

Với sự đắt đỏ như thế đúng thời đó chỉ có hoàng gia với đủ điều kiện để sở hữu. Do đó màu tím gắn liền với hoàng gia. Một đứa bé hoàng gia sinh ra được quấn trong lớp vải màu tím và cụm từ ” born in purple” (sinh ra trong màu tím) ra đời.  Cụm từ này tương đương với ” sinh ra trong nhung lụa” hoặc ” sinh ra với chiếc thìa bạc trong miệng”.

Đến bây giờ màu tím vẫn được Hoàng Gia đặc biệt là hoàng gia Anh và các giám mục ưa chuộng. Đặc tính của vải được nhuộm màu tím có nguồn gốc từ ốc gai này là càng mặc lâu càng bóng đẹp và đồ thì như càng mới ra và như vậy nó giữ nguyên được giá trị.

Màu Tím Hoàng Gia Chuẩn Như Thế Nào

Màu tím hoàng gia thường được gọi là Tyrian Purple được lấy tên theo thành Tyre nơi sinh của Europa – mẹ của châu Âu trong thần thoại Hy Lạp. Ngoài ra nó còn có tên gọi là Imperial Purple hay đơn giản là Royal Purple. Phía dưới là hình ảnh màu tím hoàng gia chuẩn. Tuy nhiên màu sắc trong tự nhiên có thể giao động xung quanh màu này.

tím hoàng gia chuẩn

Màu Tím Hoàng Gia Phối Với Màu Gì

Tím hoàng gia thường được phối với màu vàng gold để tăng tính hoàng gia của nó. Dù theo phong cách cổ điển hay hiện đại, tím và vàng gold vẫn tạo nên vẻ sang trọng quý phái.

Màu tím cũng có thể phối với màu xám trông cũng sang trọng không kém. Các bạn có thể tham khảo các mẫu phòng khách màu tím xám 

 

 

BÌNH LUẬN

Viết bình luận của bạn tại đây!
Vui lòng điền tên bạn tại đây